Nhà mái Nhật và mái Thái khác nhau như thế nào?

Mái Nhật và mái Thái đều là hai trong những lối kiến trúc vô cùng độc đáo và ấn tượng, mang tới nhiều ưu điểm cho các công trình kiến trúc. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nhiều người phân biệt được rõ ràng mái Nhật và mái Thái. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong cách phân biệt, thì nhất định đừng bỏ qua bài viết này. Ngay sau đây, ACI Home sẽ chia sẻ tới bạn đọc về vấn đề nhà mái Nhật và mái Thái khác nhau như thế nào?

1. Tìm hiểu về mái Nhật và mái Thái

Trước khi đi tìm hiểu về vấn đề nhà mái Nhật và mái Thái khác nhau như thế nào chúng ta cần hiểu rõ được bản chất và những đặc trưng của 2 dòng mái này:

1.1. Mái Nhật là gì?

Nhà mái Nhật đơn giản, tinh tế
Nhà mái Nhật đơn giản, tinh tế

Cũng như tên gọi của nó, mái Nhật là kiểu mái có nguồn gốc tới từ đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Tại một số nơi còn gọi mái Nhật là mái lùn bởi đặc trưng nổi bật của chúng là có độ dốc nhẹ, mở rộng ra các hướng khác nhau và thường thiết kế nhiều lớp chồng lên nhau. Các ngôi nhà sử dụng mái Nhật thường được thiết kế với hệ mái có độ dốc nhẹ, điều này bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên cụ thể của đất nước này là khí hậu ôn đới, ít mưa nên độ mái không cần đưa ra quá nhiều vẫn có thể đảm bảo dễ dàng thoát nước.

Hiện nay mái Nhật được chia thành 2 loại chính bao gồm:

  • Hệ mái ngói dốc: Loại mái Nhật này có độ dốc nhỏ hơn so với mái Thái nhưng được phát triển ra nhiều hướng khác nhau như những hệ mái nhỏ giao mái lớn, các hệ mái xếp chồng lên nhau tạo cảm giác lượn sóng, bắt mắt
  • Hệ ngói bằng: Không quá bằng phẳng như các mẫu má bằng của nhà phố hay các căn nhà hiện đại mà hệ mái Nhật bằng chính là một sự phá cách độc đáo. Các hệ mái Nhật Bằng sẽ được đổ rộng và dài ra bốn góc với mục đích tránh mưa, tránh nắng được tốt hơn cho công trình kiến trúc. Kiểu mái này thể hiện được sự trẻ trung, tối giản hiện nay đang được rất nhiều gia đình trẻ ưa chuộng và sử dụng.

Ngoài ra, những mẫu nhà mái Nhật được thiết kế khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng đảm bảo tiện nghi. Chất liệu làm nhà cũng rất đa dạng với các mức chi phí phù hợp, dễ tìm và dễ mua. Nếu để ý kỹ bạn có thể dễ dàng nhận thấy các công trình kiến trúc sử dụng mái Nhật thường phù hợp với mọi diện tích, mọi không gian, tuy nhiên vẫn ưu tiên các không gian mở, gần gũi với thiên nhiên như sân vườn hay hệ thống tiểu cảnh.

1.2. Mái Thái là gì?

Nhà mái Thái có độ dốc lớn
Nhà mái Thái có độ dốc lớn

Vượt mặt tất cả các hệ mái khác, các mẫu nhà mái Thái đang trở thành xu hướng thiết kế được nhiều gia chủ ưa chuộng nhất hiện nay. Loại mái này được thiết kế giúp mang lại tính thẩm mỹ cao, tối ưu công năng và phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau như nhà phố, hiện đại cổ điển, tân cổ điển, biệt thự kiểu Pháp…

Hiện nay các hệ mái Thái được sử dụng rộng khắp cho nhiều loại công trình như biệt thự 1 tầng, biệt thự 2 tầng, biệt thự 3 tầng….. Loại mái này có độ dốc khá lớn (lớn hơn rất nhiều so với mái Nhật). Hiện nay người ta đã sáng tạo ra rất nhiều kiểu dáng mái Thái khác nhau với đầy đủ các màu sắc và mẫu mã mang tới cho người dùng nhiều sự lựa chọn như mái ngói sóng lớn, ngói sóng nhỏ hoặc các loại mái giả đá…

2. Nhà mái Nhật và mái Thái khác nhau như thế nào?

Nhà mái Nhật và mái Thái có sự khác nhau về độ dốc
Nhà mái Nhật và mái Thái có sự khác nhau về độ dốc

Ngoài đặc điểm giống nhau duy nhất là hai hệ mái này đều sử dụng ngói dán và có độ dốc thì các mẫu nhà mái Nhật và mái Thái vẫn có sự khác biệt khá rõ rệt:

  • Nhận diện trực quan thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, mái Thái có độ dốc lớn hơn rất nhiều so với mái Nhật. Nếu hệ mái Nhật ở đỉnh chóp có thiết kế độ bằng tương đối thì hệ mái Thái lại được thiết kế với phần chóp nhọn và xuôi dốc xuống phía dưới.
  • Mái ngói dốc Nhật thường được thiết kế có dạng gần giống với hệ mái Thái nhưng độ dốc của hệ mái Nhật thường thấp hơn rất nhiều so với hệ mái Thái. Theo các chuyên gia chia sẻ, độ chênh lệch có thẻ lên tới 40%, chỉ đủ để che nắng, thoát nước mưa và tạo một khuôn mái cân bằng.

Trên đây là một số chia sẻ của Chúng tôi về vấn đề Nhà mái Nhật và mái Thái khác nhau như thế nào? Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc lựa chọn và thiết kế loại mái phù hợp nhất với công trình kiến trúc của gia đình. Mặc dù lựa chọn hệ mái nào đi chăng nữa, để có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ của toàn bộ không gian, bạn nên lựa chọn đơn vị thiết kế – thi công kiến trúc uy tín và chất lượng. Hãy liên hệ ngay với Chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.

chúc mừng đã có giao dịch